Công nghệ hình ảnh ngày càng phát triển.ngày nay đã có chuẩn hình ảnh 4K UHD cho chất lượng hình ảnh rõ nét. Vậy 4K là gi?

Ngày nay công nghệ càng ngày càng phát triển,cùng với sự phát triển của các chuẩn âm thanh như DTS 5.1, 7.1.. Công nghệ hình ảnh cũng phát triển mạnh me, liên tục ra các chuẩn hình anh mới,chất lượng hình ảnh càng cao và rõ nét.

Trong mây năm trở lại đay mọi người thường nói tới chuẩn hình ảnh 4K ,4K Utral HD. Đây là một chuẩn mới cho chất lượng hình ảnh rõ net.gấp 4 lần độ nét của chuẩn cũ (Full HD).Nó trở thành mục tiêu chinh phục của nhà sản xuất và người dùng. Vậy Chuẩn 4K và Utra HD là như thế nào?chúng ta cung tim hiểu sơ qua về các chuẩn này nhé.

4K là gi?

4K  sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Tổng số điểm ảnh trên TV 4K là 8 triệu pixel so với 2 triệu pixel trên các TV Full HD thông thường. Điều này có ích rất nhiều cho độ nét hình ảnh vì sẽ giữ lại nhiều chi tiết đẹp, bề mặt ảnh nổi và nước ảnh bóng mượt.

4K là thuật ngữ nhằm ám chỉ màn hình có độ phân giải theo chiều ngang xấp xỉ 4000 điểm ảnh.Hiện nay, có 2 độ phân giải phổ biến là 3840 x 2160 pixel (16:9) và 4096 x 2160 pixel (21:9). Cả 2 độ phân giải này được gọi chung là 4K, do độ phân giải theo chiều ngang của chúng (3840 và 4096) đều xấp xỉ với 4000 điểm ảnh.

Chúng ta có Full HD (1920 x 1080 pixel) là độ phân giải 2K, còn HD 720p (1280 x 720 pixel) là 1K. Như vậy sự tiến hóa độ phân giải của ngành công nghiệp hiển thị có thể được xem là một cấp số nhân, giống như sơ đồ: 1K -> 2K -> 4K ->8K. 

Ultra HD là gi?

Ultra HD là từ viết tắt của Ultra High Definition - độ nét siêu cao và là một danh từ chỉ chung cho những độ phân giải lớn hơn 2K.
Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Ultra HD là tên gọi chung của 2 chuẩn hình ảnh là Ultra HD 4K (2160p) và Ultra HD 8K (4320p). Trong đó độ phân giải cụ thể của Ultra HD 4K giống như đã nói ở trên, còn độ phân giải chính xách của Ultra HD 8K là 7680 x 4320 pixel (16:9) hoặc 10080 × 4320 pixel (21:9).

Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kĩ thuật, “Ultra High Definition” là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kĩ thuật số độ phân giải 4K”. Tuy nhiên khi phim chiếu ở rạp với độ phân giải 4K 4096 x 2160 thì chuẩn Ultra HD dành cho gia đình có độ phân giải thấp hơn ở mức 3840 X 2160 pixel.

 

 

Điều đáng quan tâm về độ phân giải 4K Ultra HD

Khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao đơn giản là sẽ tốt hơn.

Các mẫu TV Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

Giá của TV Ultra HD?

Hiện nay các hãng sản xuất Tv 4K đang đua nhau sản xuất Tv Utral HD để tung ra thì trường,tuy nhiên vào thời điểm hiện tại giá của một chiếc TV 4k khá cao.Hai hãng Sony và LG đã từng đưa ra thị trường các mẫu TV màn hình 84 inch như KD-84X9005 và 84LM960V.

Kết quả là giá cũng tỉ lệ thuận với độ lớn màn hình ở mức giá hơn 30.000 USD. Chưa dừng lại ở đó, Samsung cho ra mắt mẫu TV S9 màn hình 85 inch có giá 55.000 USD, nhằm phục vụ cho giới cầu thủ và các chính trị gia.

Nhưng chiếc Tv loại này được nhà sản xuất nhắm tới giới cầu thủ và chính trị gia,những người có điều kiện sở hưu nhưng chiếc Tv đắt tiền này.

Trong thời gian tới các hãng sản xuất sẽ giảm giá mạnh mẽ để canh tranh,và giá của những chiếc Tv chất lượng 4K sẽ giảm mạnh,người dùng bình dân sẽ có cơ hội sở hữu Tv loại này.

 

Tv Utral 4k cần phải có kích cỡ màn hình nhất đinh mới  đảm bảo chất lượng điểm trên màn hình.tối thiểu kích cỡ màn hình phải từ 55inch trở lên.Kích cỡ càng giảm thì lợi thế về mật độ điểm ảnh sẽ mất dần.

Để cảm nhận được hình ảnh 4K khi xem Tv 4k thì khoảng cách ngồi tới Tv cũng rất quan trọng. khoảng cách chuẩn nhất khi xem ở nhà là 2->3m.

Nội dung 4K nào có sẵn để xem?

Để xem được chất lượng hình ảnh 4K thì ngoài có Tv 4K thì cần phải có nguồn phát 4K,tức là có nội dung chất lượng 4K.

tháng 4/2014, Netflix trở thành cái tên lớn đầu tiên trong lĩnh vực phát sóng nội dung 4K tại nhà. Nếu bạn truy cập ứng dụng Netflix trên một TV 4K, nội dung sẵn có sẽ được truyền tự động vào TV của bạn. Lúc khởi đầu chỉ có series House of Cards Season 2 nhưng về sau hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nội dung 4K hơn.

Phân giải 8K

Trong tương lai sau chuẩn 4K.Các nhà phát triển sẽ cho ra chuẩn mới là chuẩn 8K.Nếu 4K cho ra độ phân giải gấp bốn lần độ phân giải Full HD thì có nghĩa 8K sẽ cho ra độ phân giải gấp 16 lần. Một màn hình 8K sẽ có số điểm ảnh lên tới 33 triệu pixel.

Có thể xem đây là một đòi hỏi vượt quá tầm với của các công nghệ hiển thị hình ảnh hiện có. Hiện mới chỉ có đài truyền hình NHK của Nhật Bản dự định thương mại hóa công nghệ này.

8K còn được biết đến với tên gọi Super Hi-Vision. Ở Olympic London, một số trận đấu đã được ghi hình thử nghiệm còn trong tương lai NHK tuyên bố họ sẽ ghi hình và phát sóng Olympic Tokyo ở độ phân giải này vào năm 2020.

Việc mang chuẩn hình ảnh 8K là một thách thức kĩ thuật lớn. Cũng như 4K, chuẩn nén HECV đang được xem là công nghệ nén tốt nhất cho chuẩn hình ảnh này.

Vì độ phân giải 8K chỉ có thể phô diễn đầy đủ sức mạnh trên những màn hình bằng hoặc lớn hơn 84 inch nên nó chưa phải là nền tảng thông dụng cho các đài truyền hình và hãng sản xuất TV. Nếu bạn định chuyển từ định dạng Full HD sang chuẩn 8K, có thể bạn sẽ phải đợi rất lâu đấy.